Bí quyết phòng tái phát bệnh dạ dày

1. Một chế độ ăn uống đúng cách

Thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn nâng cao thể lực. Thực phẩm gì bạn ăn cũng quan trọng nhưng nên chú ý tới cách mà bạn ăn và cách bạn chọn lọc nó.

+ Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Lựa chọn thực phẩm một cách cẩn thận, khoa học sẽ giúp ích trong việc hạn chế những cơn đau quay trở lại làm bạn khó chịu và trở ngại cho công việc.

Tránh các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc (rượu, cà phê, trà xanh, ớt, tiêu…), các loại thực phẩm có độ a xít cao (chanh, cam, bưởi, cà muối, giấm, hành…), những thực phẩm này rất dễ làm tái phát vết loét dạ dày của bạn,

Phải chọn lựa thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày và đầy đủ các thành phần dinh dưỡng: gạo nếp, bột sắn, bánh mì, thịt, cá, rau, đậu…

Nên uống thêm sữa 1-2 ly mỗi ngày vào các bữa phụ và buổi tối trước khi ngủ để tăng thêm năng lượng và các chất dinh dưỡng.

Tốt nhất là ăn những thức ăn mềm hấp, luộc, nấu, ninh, hạn chế chiên, xào. Khi nấu nên thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng. Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất.

+Ăn các khẩu phần vừa phải

Khẩu phần ăn hàng ngày của bạn nên cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng cần đảm bảo không làm gánh nặng có đường tiêu hóa. Cần bổ sung nhiều rau xanh, các loại củ quả trong bữa ăn và hạn chế các loại đồ ăn chiên, rán chứa quá nhiều Protein, ăn nhiều có thể khiến máu nhiễm mỡ, không tốt cho sức khỏe.

+ Ăn đúng bữa

Nên ăn đúng giờ; ăn kỹ, nhai chậm để hàm răng “chia sẻ” một phần công việc của dạ dày, bởi trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng giảm a xít và bão hòa a xít trong dạ dày.

Bữa ăn tối nên cách giờ đi ngủ ít nhất 3 tiếng để không làm tăng lượng axit trong dạ dày.

+ Ăn nhiều bữa

Không nhịn đói, không ăn quá no một lúc mà nên chia thành nhiều bữa (4-6 bữa nhỏ/ngày). Vì ăn quá no sẽ làm dạ dày căng, kích thích tiết nhiều axit. Việc ăn nhiều bữa sẽ giúp cho trong dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa axit, không gây tổn thương cho dạ dày.

+ Thư giãn khi ăn

Bữa ăn phải là thời điểm thư giãn tâm hồn. Một bầu không khí vui vẻ, kích thích sự ngon miệng sẽ là liều thuốc bổ cho dạ dày. Với người đau dạ dày, việc suy nghĩ nhiều, lo lắng, căng thẳng sẽ làm bệnh tiến triển trầm trọng hơn. Khi ăn, không nên “nhồi” vào dạ dày của bạn một khối lượng thức ăn lớn.

Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan; bởi các yếu tố tâm lý căng thẳng, lo âu, xúc động mạnh cũng làm thần kinh kích thích, dẫn tới dạ dày tiết nhiều a xít.

2. Sinh hoạt điều độ nâng cao sức khỏe

Bí quyết phòng tái phát bệnh dạ dày

Bí quyết phòng tái phát bệnh dạ dày

Bên cạnh việc sử dụng thuốc và tuân thủ chế độ ăn uống khoa học thì việc thay đổi lối sống sẽ giúp dạ dày của bạn khỏe mạnh hơn.

Nên có kế hoạch làm việc thích hợp để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Và đặc biệt nên từ bỏ thói quen hút thuốc nếu bạn thực sự lo lắng cho sức khỏe của mình.

Sau khi ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay vì lúc này dạ dày của bạn đang cần một năng lượng lớn để tập trung tiêu hóa thức ăn, nếu năng lượng bị chia sẻ quá nhiều thì chất lượng tiêu hóa sẽ kém đi.

Tắm ngay sau khi ăn, làm giảm lưu lượng máu ở đường tiêu hóa và nội tạng. Nếu ăn xong mà ngủ ngay thì thức ăn sẽ không được tiêu hóa một cách hoàn thiện, do đó thức ăn hấp thu kém, người sẽ mệt mỏi, bụng chướng, ậm ạch, khó tiêu, vì vậy không nên ăn trong vòng 3 giờ trước khi ngủ.

Nên thực hành thói quen thể dục, thể thao (đi bộ, chạy ngắn và một số bài tập nhẹ nhàng…) vào mỗi buổi sáng sớm hoặc sau bữa ăn tối (từ 30 phút- 1 giờ) sẽ giúp dạ dày bạn khỏe mạnh và tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn một cách tốt hơn, góp phần nâng cao thể lực.