Chất béo có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn?

Đối với nhiều người, đặc biệt là các chị em phụ nữ thì chất béo là một trong những nỗi sợ hãi của họ do đó nhiều chị em thường lựa chọn thực đơn ăn kiêng và hạn chế chất béo. Tuy nhiên trong thực tế, chất béo rất cần thiết cho cơ thể của bạn.

Chất béo có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn?

Chất béo có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn?

Lợi ích của chất béo với cơ thể
Khi nhắc đến chất béo, hầu hết mọi người đều nghĩ đến béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Mỗi cơ thể được sản xuất thông qua sự hấp thu các chất béo có trong thực phẩm mà bạn tiêu thụ mỗi ngày. Khi bị phá vỡ cấu trúc, các chất béo này sẽ chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể và thực hiện các chức năng như:
• Chất béo giúp duy trì làn da và tóc khỏe mạnh
• Chất béo rất cần thiết trong việc duy trì nhiệt độ và làm ấm cơ thể
• Giúp giữ cho các tế bào của cơ thể hoạt động trơn tru
• Tạo nên một hiệu ứng đệm trên các cơ quan và các mô
• Hoạt động như một chất hấp thụ cho xương
• Cơ thể sẽ không thể hấp thụ các vitamin quan trọng như A, E, D và K khi nó không kết hợp với chất béo
• Tạo khả năng miễn dịch cho cơ thể
Vậy tại sao nhiều người lại lo sợ chất béo?
Khi cơ thể bạn hấp thu một lượng nhiều các chất béo sẽ dẫn đến sự ùn tắc của chất béo từ đó gây nên một số căn bệnh khó thở, viêm khớp và bệnh tim.
Khi cơ thể bạn có nhiều chất béo dễ dẫn đến hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao từ đó dễ dẫn đến xơ cứng động mạch do các mảng bám. Điều này sẽ đe dọa tính mạng của bạn khi các mạch máu trở nên quá hẹp từ đó lượng máu đi về não và thận bị hạn chế. Ngoài ra, khi lượng máu bị hạn chế còn thu hẹp mạch máu khiến tim đập mạnh hơn và huyết áp tăng từ đó hình thành đột quỵ. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, 25% của các vấn đề tim mạch có liên quan đến việc quá tải chất béo trong cơ thể.
Đồng thời, bản thân chất béo còn là nơi lưu trữ các chất gây ung thư ở cả nam và nữ giới. Ở phụ nữ, dư thừa chất béo sẽ ảnh hưởng đến ung thư tử cung và ung thư vú, còn ở nam giới sẽ dẫn đến ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.