Mách nhỏ cách trị rối loạn tiêu hóa

Dưới đây là một số món ăn và phương thuốc từ tự nhiên có thể chữa trị chứng này, bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

1. Cháo hạt sen

Nguyên liệu:

Hạt sen 100g
Củ mài 50g
Quả hồng xiêm non 15g
Đường phèn 20g

Cháo hạt sen

Cháo hạt sen

Cách làm:

Quả hồng xiêm non giã giập cho vào nồi thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ, cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp khi tan hếta đường là được điều trị sỏi thận hiệu quả. Nên chia ra ăn 3 lần/ngày trong lúc đói và khi cháo còn nóng. Ăn liên tục trong 2- 3 ngày.

2. Cháo phật thủ, đường phèn

Nguyên liệu:

Phật thủ 15g
Đường phèn 15g
Gạo lức 100g

Cách làm:
Phật thủ được rửa sạch, cho nước đun, bỏ bã lấy nước. Sau đó cho gạo lứt đãi sạch, đường phèn vào nấu cháo.Ngày nên ăn 1 bát và chia làm vài lần.

3. Cháo thịt dê, cao lương

Nguyên liệu:

Thịt dê 100g
Gạo cao lương 100g
Muối ăn vừa đủ

Cách làm:

Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch, nước 1 lít nấu loãng, cho chút muối. Chia ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát.

4. Cháo rau sam

Nguyên liệu:

Rau sam 30g
Búp ổi non 20g
Quả hồng xiêm non 10g
Gạo 30g
Gia vị

Cách làm: Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

5. Nước nụ vối

Nguyên liệu:

Nụ vối 20g
Vỏ lựu 10g
Gừng 2g

Cách làm:

Nụ vối, vỏ lựu, gừng rửa sạch cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống trong 2 – 3 ngày.

6. Nước gạo rang

Nguyên liệu bao gồm gạo tẻ 30g, nụ vối 10g, riềng 5g.

Cách làm: Gạo rang vàng lên, nụ vối và riềng sấy khô, tất cả cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, đem ủ kín vùi vào cát, sau 15 – 20 phút chắt lấy nước, bỏ bã, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Cần uống liền 2 – 3 ngày.